ชายผู้รอดชีวิตจากวันที่อันตรายที่สุดของยอดเขาเอเวอเรสต์ แล้วก็กลับไป

จิมเดวิดสันสูงถึง 20,000 ฟุตบนภูเขาที่สูงที่สุดในโลกเมื่อเกิดแผ่นดินไหว เขามุ่งมั่นที่จะทำให้การเดินทางที่เขาเริ่มต้นเสร็จสมบูรณ์

เจim Davidson รู้ดีว่าการหลบภัยครั้งหนึ่งในชีวิตเป็นอย่างไร แนะนำให้รู้จักกับชนิดของความยืดหยุ่นนี้ไม่ได้มาผ่าน Covid-19 โรคระบาด แต่เมื่อหกปีก่อนบนภูเขาเอเวอร์เรส MGWIN88

Davidson นักปีนเขารุ่นเก๋ากำลังพยายามขึ้นสู่ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกเป็นครั้งแรกในปี 2015 ในเช้าวันที่ 25 เมษายนเขาและทีมของเขาอยู่ที่ 19,700 ฟุตที่ไซต์ Camp One ซึ่งเป็นธารน้ำแข็งแคบ ๆ ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างสองยอดสูงตระหง่าน จากนั้นพวกเขาก็ได้ยินเสียงดังก้องดังขึ้นเรื่อย ๆ จากไหล่ด้านทิศตะวันตกของเอเวอเรสต์ซึ่งอยู่ห่างออกไปหลายร้อยหลา จากนั้นก็ดังก้องครั้งที่สองจากทิศทางตรงกันข้าม

“ การถล่มครั้งใหญ่สองครั้งในเวลาเดียวกันนั่นไม่ถูกต้อง” เดวิดสันบอกกับเดอะการ์เดียนในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ “ [เสียงดังก้องที่สอง] ก็ดังขึ้นและดังขึ้นเช่นกัน เราต้องการออกไปจากที่นั่น”

เดวิดสันรู้ดีว่าสถานการณ์เลวร้ายเมื่อเต็นท์ของเขาเริ่มลอยขึ้นจากพื้นแปดนิ้ว “ มันลดลงแล้วขึ้นอีกครั้ง” เขาเล่า “ ฉันรู้ว่ามันเป็นแผ่นดินไหว เราจะประสบปัญหาร้ายแรงอย่างยิ่งในบางช่วงเวลา”

หลังจากนั้นห้านาทีแรงสั่นสะเทือนเริ่มต้นก็หยุดลงและเดวิดสันและนักปีนเขาอีก 180 คนที่ตั้งแคมป์บนธารน้ำแข็งพบว่าพวกเขาทั้งหมดไม่ได้รับบาดเจ็บ พวกเขาได้เรียนรู้จากเบสแคมป์ว่าคนอื่น ๆ บนเอเวอเรสต์ต้องการการรักษาพยาบาลอย่างเร่งด่วน สำหรับเดวิดสันและคนอื่น ๆ ที่แคมป์วันแรงสั่นสะเทือนได้ปิดกั้นทางหนีเดียวของพวกเขา

เช้าวันรุ่งขึ้นเกิดพายุหิมะทำให้ต้องอพยพโดยเฮลิคอปเตอร์ชั่วคราว พวกเขามีอาหารเพียงพอ แต่เชื้อเพลิงหมดซึ่งจะทำให้หิมะละลายเป็นน้ำไม่ได้ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการขาดน้ำในที่สูง เดวิดสันซึ่งเป็นนักธรณีวิทยาที่ได้รับการฝึกฝนแล้วยังกลัวผลกระทบของอาฟเตอร์ช็อกที่อาจถึงตายได้ MGWIN88

“ เราถูกต้องในกากบาท” เขากล่าว “ เราไปไหนไม่ได้แล้ว” สิ่งที่ทำได้คือ“ ยอมรับความไม่แน่นอนนั่งให้แน่นดูแลตัวเอง”

เดวิดสันแสดงความเคารพต่อชาวเชร์ปาของเนปาล“ พยายามสร้างความมั่นใจ”

“ พวกเขาเหมือนกับพวกเราทุกคนรู้สึกประหลาดใจกับแผ่นดินไหว” เขากล่าว “ พวกเขาไม่ได้คาดหวังขนาดนี้”

หลังจากที่เดวิดสันถูกอพยพโดยเฮลิคอปเตอร์ในที่สุด 40 ชั่วโมงหลังจากแผ่นดินไหวเขาก็เริ่มเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น เป็นวันที่อันตรายที่สุดในประวัติศาสตร์ของเอเวอเรสต์: มีผู้เสียชีวิต 18 รายในเย็นวันนั้นและเสียชีวิตครั้งที่ 19 ในเนปาลโดยรวมแผ่นดินไหวขนาด 7.8 เป็นครั้งที่เลวร้ายที่สุดในรอบกว่า 80 ปีคร่าชีวิตผู้คนไปประมาณ 9,000 คน เดวิดสันทบทวนโศกนาฏกรรมในหนังสือเล่มใหม่ของเขาThe Next Everestก่อนวันครบรอบ 6 ปีของโศกนาฏกรรม MGWIN88

Everest Base Camp หนึ่งวันหลังจากหิมะถล่มที่เกิดจากแผ่นดินไหวทำให้ไซต์เสียหายในเดือนเมษายน 2558
ค่ายฐานเอเวอเรสต์หนึ่งวันหลังจากหิมะถล่มที่เกิดจากแผ่นดินไหวทำให้ไซต์เสียหายในเดือนเมษายน 2558ภาพ: Roberto Schmidt / AFP / Getty Images

เดวิดสันได้รับบาดเจ็บจากประสบการณ์การปีนเขาครั้งแรกเดวิดสันต่อสู้กับการตัดสินใจกลับไปที่ภูเขา

“ ในใจฉันรู้ว่าการปีนเอเวอเรสต์นั้นหนักหนาสาหัสเพียงใดหลังจากรอดชีวิตมาได้ [ครั้งแรก]” เดวิดสันกล่าว

เขาตั้งข้อสังเกตว่า“ ฉันเคยผ่านโศกนาฏกรรมมาก่อน” อ้างถึงการสูญเสียครั้งใหญ่บนภูเขาเรเนียร์ในปี 1992 เมื่อเขาและไมค์ไพรซ์คู่ปีนเขาตกลงไปในรอยแยกในธารน้ำแข็ง อุบัติเหตุที่ราคาถูกฆ่าตายและได้รับบาดเจ็บหัวล้านเดวิดสันเป็นลงมือในหนังสือเล่มแรกของเดวิดสันหิ้ง

ในช่วงหลายเดือนหลังจากความพยายามครั้งแรกในเอเวอร์เรสต์เขาสงสัยว่าเขาจะลองอีกครั้ง “ ฉันต้องฝึกฝนตัวเองเล็กน้อยเพื่อกลับไปที่เวที” เดวิดสันกล่าว เขากล่าวเสริมว่า“ ความท้าทายที่ยากลำบากทำให้คุณมีความยืดหยุ่นมากขึ้น”

เขาได้รับการสนับสนุนจากกลอเรียภรรยาของเขาและลูก ๆ ทั้งสองคน เขายังจำบทเรียนที่เขาได้เรียนรู้เมื่อเป็นวัยรุ่นที่ทำงานให้กับ บริษัท วาดภาพของพ่อในแมสซาชูเซตส์ซึ่งนักปีนเขาในอนาคตปีนบันไดเพื่อทาสียอดโบสถ์และเสาไฟฟ้า MGWIN88

“ ฉันได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งที่พ่อของฉันบอกเกี่ยวกับเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ – ทำทุกสิ่งที่คุณมี” เดวิดสันกล่าว

เดวิดสันค่อยๆอบอุ่นใจกับความคิดของการไปเอเวอเรสต์อีกครั้ง เขารู้สึกผูกพันกับเนปาลและผู้คนหลังจากระดมทุนเพื่อกู้แผ่นดินไหวจากบ้านของเขาในโคโลราโด ในขณะเดียวกันเขาก็ติดตามฤดูกาลปีนเขาเอเวอเรสต์ในปี 2559 หลังจากฤดูกาลนั้นเขาคิดว่า“ บางทีฉันควรจะกลับไป”

เขาเตรียมตัวโดยการออกกำลังกายแบบ“ ซ้อน” เพื่อให้วันที่ยากลำบากตามมาด้วยวันที่ยากยิ่งกว่า เขาผสมผสานการวิ่งเทรลกับการยกน้ำหนักและการกระโดดแบบบ็อกซ์ในขณะที่ปรับปรุงอาหารของเขาทั้งหมดนี้มุ่งเน้นไปที่การหลีกเลี่ยงการตกน้ำแข็งที่ร้ายแรงของเอเวอเรสต์และไปถึงยอดเขา

“ ทุกสิ่งที่ฉันทำมันกระปรี้กระเปร่าขึ้น” เขากล่าว

เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ตอนอายุ 54 ปี“ ฉันอยู่ในสภาพที่ดีที่สุดในชีวิต” เขาเล่าว่า“ เตรียมพร้อมทางจิตใจมากที่สุดสำหรับการปีนป่ายอย่างจริงจัง ฉันรู้สึกว่าฉันพร้อมที่จะไปแล้ว”

Jim Davidson ที่ความสูง 23,700 ฟุตระหว่างความพยายามครั้งที่สองบนยอดเขาเอเวอเรสต์
Jim Davidson ที่ความสูง 23,700 ฟุตระหว่างการพยายามปีนยอดเขาเอเวอเรสต์ครั้งที่สอง รูปถ่าย: Jim Davidson

ขณะที่นักปีนเขาค่อยๆเดินขึ้นไปบนภูเขาพวกเขาพบว่าเศษซากจากแผ่นดินไหวในปี 2015 ยังคงหลงเหลืออยู่ ใกล้จุดสูงสุดเดวิดสันต้องเดินผ่านซากศพของนักปีนเขาที่ตกลงมา ในโศกนาฏกรรมอีกครั้ง Ueli Steck นักปีนเขาชื่อดังชาวสวิสเสียชีวิตบนยอดเขาใกล้เคียงในเวลาเดียวกับที่เดวิดสันพยายามขึ้นเอเวอร์เรส

เดวิดสันสามารถมองเห็นความฝันของเขาแม้ว่าจะขึ้นไปถึงยอดเขาเอเวอเรสต์หลังจากอยู่บนภูเขาประมาณสองเดือน “ ฉันรู้สึกขอบคุณมากที่สามารถมาถึงจุดนี้ได้” เขากล่าว “ ฉันโชคดีมากที่รอดชีวิตจากภัยพิบัติที่ฉันประสบบนเอเวอเรสต์…สำหรับฉันแล้วมันเป็นประสบการณ์ที่ต่ำต้อยมาก” และเขากล่าวว่า“ มันงดงามมากที่ได้เห็นวิวที่มีดวงอาทิตย์โผล่ขึ้นมาเหนือที่ราบของทิเบต…รุ่งอรุณขึ้นไปบนยอดเขาที่สูงที่สุด [เกือบที่สุด] แห่งหนึ่งในโลก”

เดวิดสันกระตุ้นให้ผู้อ่านค้นหาเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ด้วยตนเองนั่นคือ“ เอเวอเรสต์ต่อไป” ของพวกเขาเองเพื่ออ้างถึงชื่อหนังสือ MGWIN88

“ ฉันคิดว่าสิ่งที่สำคัญคือเลือกเป้าหมายจากความปรารถนาของคุณ” เขากล่าว “ สำหรับฉันมันคือภูเขา ทุกคนสามารถเลือกเป้าหมายที่ตรงกับพวกเขาได้ ฉันคิดว่ากุญแจสำคัญคือ [มัน] ใหญ่พอที่จะทำให้คุณตกใจ”

ดังที่เขาอธิบายว่า“ ถ้าคุณเป็นนักวิ่งแบบสบาย ๆ ที่ผ่านการแข่งขัน 5k การแข่งขันสี่ไมล์จะไม่ทำให้คุณตกใจ คุณจะไม่ทำมากกว่านี้ บางทีคุณอาจไม่เคยลงแข่งวิ่งระยะทาง 10 ไมล์หรือวิ่งมาราธอน มันอาจจะทำให้คุณกังวลมากทีเดียว – ‘ฉันต้องทำมากขึ้นกลายเป็นมากกว่าที่ฉันเคยทำมาก่อน’ ถ้าคุณไม่ทำมากขึ้นทำมากขึ้นคุณจะไม่เติบโต”

อะไรคือความท้าทายต่อไปของเดวิดสันในตอนนี้ที่จุดสูงสุดของโลกอยู่นอกวาระ เขาบอกว่าเมื่อการระบาดสิ้นสุดลงเขาจะพยายามรับมือกับยอดเขาสูงอีกครั้ง“ อาจเป็นเม็กซิโกและแคลิฟอร์เนียกับคู่ปีนเขาประจำของฉัน”

“ มี ‘เอเวอเรสต์ถัดไป’ อยู่เสมอ” เขากล่าว

Published by